Phía sau việc Tesla chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin

14/02/2021 16:10
Tiền ảo Bitcoin biến động mạnh gấp khoảng 10 lần so với đồng euro nên các doanh nghiệp đưa nó vào bảng cân đối kế toán đối mặt với rất nhiều thách thức.

Ngày 8/2, hãng xe điện Tesla tuyên bố họ đã chi 1,5 tỷ USD để mua tiền ảo Bitcoin. Trước đó, tỷ phú CEO Elon Musk đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ với vua tiền mã hoá.

Quyết định đầu tư và nhận thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin có phải là cách dùng vốn cẩn trọng không? Câu hỏi ấy đặc biệt quan trọng do cả giá cổ phiếu Tesla lẫn bitcoin đều thường xuyên biến động mạnh.

Ông Christopher Schwarz, Giám đốc khoa tài chính của Trung tâm Đầu tư và Quản lý Tài sản tại Đại học California nhận xét rằng chiến lược của Tesla cực kỳ tồi tệ ở nhiều cấp độ.

"Về bản chất, việc này giống như tạo ra rủi ro tiền tệ vì không nhà cung cấp nào của Tesla nhận thanh toán bằng Bitcoin", ông giải thích.

Động thái của Elon Musk diễn ra trong lúc hãng xe điện Tesla đang đẩy mạnh sản xuất. Tuy giá cổ phiếu thăng hoa giúp vốn hóa Tesla vượt 800 tỷ USD nhưng họ vẫn chỉ là một doanh nghiệp trong thị trường ngách của ngành ô tô, MarketWatch nhận định.

Bitcoin

12 tháng qua, cổ phiếu Tesla tăng chóng mặt 472%. Tờ Wall Street Journal chỉ ra rằng Tesla đã tận dụng nhóm nhà đầu tư cuồng nhiệt và đà tăng sốc để tăng lượng tiền mặt. Đến cuối năm 2020, Tesla có lượng tiền mặt 19,4 tỷ USD, nhiều hơn hẳn con số 6,3 tỷ USD một năm trước đó. Khoản phân bổ sang Bitcoin chỉ tương đương 8% lượng tiền mặt của Tesla.

Jerry Klein, đối tác hãng Treasury Partners, nói rằng việc Tesla mua tiền ảo Bitcoin là cách sử dụng tiền khác thường đối với doanh nghiệp. Các công ty thường giữ tiền trong những tài sản an toàn và biến động thấp hơn để đảm bảo thanh khoản, như chứng chỉ tiền gửi hay trái phiếu ngắn hạn. 

Hiện tại cổ đông Tesla tỏ ra hào hứng với quyết định thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin, nhưng Jerry cảnh báo phản ứng của họ có thể thay đổi nếu giá giảm và tác động tiêu cực đến lợi nhuận tương lai.

"Bitcoin tăng mạnh trong những tháng gần đây, đồng tiền này biến động rất dữ dội trong vài năm qua", ông Klein nói với MarketWatch. 

Nhà phân tích Joe Osha của JMP Securities lại không thận trọng như Jerry. Ông cho rằng khoản đầu tư của Tesla vào tiền ảo Bitcoin rất nhỏ so với năng lực tạo tiền mặt của công ty. Ông ước tính Tesla tạo ra dòng tiền tự do có giá trị gần 1,9 tỷ USD trong quý IV/2020.  

Osha nhận xét quyết định của Elon Musk phù hợp với chiến lược trở thành kẻ đột phá của Tesla: "Tôi coi việc mua Bitcoin là một trong những nỗ lực của Tesla để đổi mới cách bán và giao xe cho khách hàng", bên cạnh mô hình bán xe không thông qua đại lý.

Chester Spatt, cựu Giám đốc Văn phòng Phân tích Kinh tế của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), nói rằng biến động cao là nguyên nhân khiến bitcoin khó được sử dụng làm tài sản dự trữ hoặc phương tiện thanh toán của doanh nghiệp.

"Bitcoin biến động mạnh gấp khoảng 10 lần so với đồng euro nên các doanh nghiệp đưa nó vào bảng cân đối kế toán đối mặt với rất nhiều thách thức", Spatt nhấn mạnh.

Nguồn:Tin mới
Dự kiến lợi nhuận trước thuế âm gần 540 tỷ đồng, đường sắt Việt Nam xin giảm phí sử dụng hạ tầng
TÀI CHÍNH - 2 tháng trước
TCDN - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) xin giảm 6% phí cho thuê kết cấu hạ tầng đường sắt trong hai năm 2020 – 2021 nhằm "khỏa lấp" những thiệt hại của đại dịch COVID-19.
Nhiều doanh nghiệp
TÀI CHÍNH - 2 tháng trước
TCDN - Cổ phần hoá đã và đang được Chính phủ chỉ đạo triển khai quyết liệt, tránh tình trạng thất thoát. Nhưng trên thực tế, hàng nghìn tỷ đồng tài sản đã thất thoát, nhiều DNNN sau cổ phần hoá thành công ty tư nhân, gia đình trị và ngân sách thì thất thu vì tài...
Lãi suất tiết kiệm tiếp tục thấp, tiền vẫn gửi vào ngân hàng
TÀI CHÍNH - 2 tháng trước
TCDN - Ngân hàng Nhà nước cho biết, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tiếp tục ở mức thấp. Tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên mới đạt ở mức 5,8-6,9%/năm. Tuy nhiên, tiền gửi tiết kiệm vẫn tăng cao.
Phó thủ tướng: Ngân hàng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số
TÀI CHÍNH - 2 tháng trước
TCDN - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho sản xuất - kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh...
Đà Nẵng tăng trưởng kinh tế âm hơn 9,7%, thu ngân sách đạt 70%
TÀI CHÍNH - 2 tháng trước
TCDN - Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết, năm 2020, lần đầu tiên tăng trưởng kinh tế của thành phố âm 9,77%, thu ngân sách đạt 70%.