Việt Nam tiết kiệm được khoảng 114 triệu bảng tiền thuế khi xuất khẩu sang Anh

29/12/2020 21:06
Các doanh nghiệp Việt sẽ được hưởng ưu đãi từ các chính sách thuế quan khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu các mặt hàng từ thị trường Anh. Đây là một trong những nội dung được đàm phán tại Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - UK.

Chiều 11/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã ký biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA)

Hiệp định sẽ có hiệu lực từ 1/1/2021. Theo đó, 99% thuế xuất nhập khẩu giữa hai nước sẽ được xoá bỏ sau khi kết thúc lộ trình cắt giảm thuế quan, bao gồm thuế đối với máy móc thiết bị và dụng cụ cơ khí - các sản phẩm đứng đầu trong danh mục hàng hoá Anh xuất khẩu sang Việt Nam - và dược phẩm - đứng thứ hai trong danh mục xuất khẩu.

Các doanh nghiệp có thể tiếp tục hưởng lợi từ việc giảm thuế nhập khẩu và xuất khẩu, tăng cường khả năng tiếp cận thị trường. Đến thời điểm cuối lộ trình, Việt Nam sẽ  hưởng lợi qua việc tiết kiệm được 114 triệu bảng Anh tiền thuế đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Đối với hàng hóa xuất khẩu của UK, con số tương ứng là 36 triệu bảng Anh. 

kết thúc đàm phán hiệp định thương mại song phương được kỳ vọng sẽ giúp UKVFTA sớm đưa vào thực thi

kết thúc đàm phán hiệp định thương mại song phương được kỳ vọng sẽ giúp UKVFTA sớm đưa vào thực thi

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, hiệp định song phương này mang tới sự tiếp nối quan trọng đối với mối quan hệ thương mại năng động và phát triển nhanh chóng của hai bên. Năm 2019, các doanh nghiệp Anh đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá hơn 600 triệu bảng sang Việt Nam, còn kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam khoảng 4,6 tỷ bảng.

Hiệp định này còn thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam như thủy sản, gạo, dệt may, gỗ, rau quả, da giày.

Ngoài ra, việc ký kết UKVFTA sẽ giúp Việt Nam có thêm lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ mạnh đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Myanmar, vốn là những nước không có triển vọng ký kết FTA với Anh trong nhiều năm tới.

UKVFTA cũng khích lệ các quan hệ hợp tác song phương khác trong các lĩnh vực hỗ trợ phát triển, quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục và đào tạo.

Theo An Tú
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca nhiễm Covid-19 ở khu vực Hà Đông
NHỊP SỐNG 24 - 1 tháng trước
TCDN - Lãnh đạo UBND quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, quận vừa nhận được kết quả xét nghiệm của CDC về 3 trường hợp dương tính với COVID-19 đang cách ly ở khách sạn.
Sau Grab, hàng trăm tài xế beBike quây trụ sở vì cắt thưởng
NHỊP SỐNG 24 - 1 tháng trước
TCDN - Hàng trăm tài xế beBike đã tụ tập tại trụ sở be ở Hà Nội khi cho rằng hãng này đã cắt thưởng vô lý. Trước đó, nhiều lái xe Grab cũng đã tập trung rất đông để phản đối tăng chiết khấu thuế VAT.
Đà Nẵng: Phanh phui cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu Nón Sơn
NHỊP SỐNG 24 - 1 tháng trước
TCDN - Lực lượng Quản lý thị trường Đà Nẵng vừa kiểm tra và phát hiện và tịch thu trên 400 mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu Nón Sơn đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.
Hà Nội vẫn còn tình trạng dùng hóa đơn điện tử không còn giá trị sử dụng
NHỊP SỐNG 24 - 1 tháng trước
TCDN - Cục Thuế Hà Nội cho biết, hiện nay vẫn xảy ra tình trạng người nộp thuế (NNT) sử dụng hóa đơn điện tử không còn giá trị sử dụng.
Tòa tối cao Mỹ bác vụ kiện đòi hủy kết quả bầu cử tổng thống của bang Texas
NHỊP SỐNG 24 - 1 tháng trước
TCDN - Tòa án tối cao Mỹ bất ngờ đặt dấu chấm hết cho vụ kiện do bang Texas khởi xướng, được ông Trump hậu thuẫn nhằm phủ nhận chiến thắng của ông Joe Biden tại 4 bang chiến địa.